วันอังคารที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2553

บันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 13

วันนี้เป็นวันที่อาจารย์จะให้ทำแป้งโดว์ ดิฉันรู้สึกตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยทำมาก่อน และในวันนี้อาจารย์ก็ให้เตรียมกะทะไฟฟ้าหรือถ้าใครไม่มีก็ให้ยืมเพื่อน แต่กลุ่มดิฉันมาตอน 11.00 น. ก็เลยยืมกะทะเพื่อนและให้เพื่อนสอนทำเลย และก็เป็นเวลาพักกลางวันของอาจารย์ด้วย สิ่งที่ดิฉันเตรียมมา คือ แป้งสาลี น้ำมันพืช สีผสมอาหาร สารส้ม เกลือ น้ำ


ส่วนผสมและวิธีการทำมีดังนี้
ส่วนผสม
1.กลือ 1/2 ถ้วย
2.แป้งสาลี 1 ถ้วย
3.สารส้มป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำ 1 ถ้วย
5.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
6.สีผสมอาหาร
7.น้ำมันมะกอก

วิธีทำเเป้งโดว์
1.นำแป้งสาลี เกลือ สารส้มป่น น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก น้ำ และสีผสมอาหาร ผสมให้เข้ากัน
2.นำมานวดให้เข้ากันจนได้ที่
3.นำมาตั้งไฟและสุกจนพอได้ที่แล้วนำขึ้นมานวดว่านิ่มหรือยังแข็งอยู่
4.เมื่อทำเสร็จเเล้วให้เก็บในที่มิดชิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น